ความคาดหวังทำให้เขาหลงทาง อาเดรียน มูตู

ความคาดหวังทำให้เขาหลงทาง อาเดรียน มูตู


การถูกคาดหวังจากคนทั้งประเทศโรมาเนีย ว่าเขาจะก้าวขึ้นมาเป็นนักเตะที่สุดยอด ดั่งตำนานที่เฉิดฉายอย่าง จอร์จี้ ฮาจี้ ที่เคยนำพาโรมาเนียไปถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายในฟุตบอลโลกปี 1994 และหลังจากหมดยุคของชายคนนี้ ทีมชาติโรมาเนียก็ไม่เคยไปถึงดังฝั่งฝันนั้นอีกเลย


ช่วงยุค 2000s โลกฟุตบอลได้รู้จักกับเด็กหนุ่มที่สามารถเล่นบอลได้ดีทั้งสองเท้า เขาเปี่ยมไปด้วยทักษะที่ดีเยี่ยม มีการจบสกอร์ที่เฉียบคม เปรียบดั่งเครื่องจักรผลิตประตู และหลังจากนั้น ความหวังก็เริ่มกลับเข้ามาสู่วงการฟุตบอลของประเทศโรมาเนียอีกครั้ง นิวจอร์จี้ ฮาจี้ คือชื่อที่คนในประเทศโรมาเนียต่างเรียกขานเด็กหนุ่มอย่าง อาเดรียน มูตู แต่ใครจะไปรู้ว่า การที่ต้องแบกรับชื่อของชายผู้ที่เป็นตำนานไว้บนไหล่ทั้งสองข้าง ผสมกับความโดดเดี่ยวในต่างแดนที่เขาต้องเจอ มันหนักหนาจนพาเขาเซถลาล้มลงไปด้วยเวลาเพียงไม่นานนัก


อาเดรียน มูตู เป็นเด็กหนุ่มที่ฉายแววความเก่งกาจกับทีมเล็ก ๆ ในบ้านเกิดตั้งแต่อายุได้เพียง 17 ปี หลังจากทำผลงานจนเฉิดฉาย เขาก็กลายเป็นนักเตะที่ทีมยักษ์ใหญ่ของประเทศต่างต้องการตัว และ ดินาโม บูคาเรสต์ คือทีมแรกที่ได้ลายเซ็นของเขาไป แต่เวลาไม่นานนักเขาก็ได้พิสูจน์ให้เห็นอีกว่าลีกสูงสุดของประเทศบ้านเกิดเล็กเกินไปสำหรับความเก่งกาจของเขา จากผลงาน 2 ฤดูกาล ลงเล่นไปทั้งหมด 42 นัดยิงได้ 29 ประตู 


การบินลัดฟ้าจากดินแดนบ้านเกิด สู่โลกแห่งฟุตบอลคลาสสิคอย่างอิตาลี นั่นคือจุดเริ่มต้นของการใช้ชีวิตแบบจริง ๆ จัง ๆ แม้ช่วงเวลที่อยู่กับ อินเตอร์ มิลาน อาจจะไม่ได้เป็นดังฝัน แต่กับ สโมสรเวโรน่า แววเพรชฆาตก็กลับมาทันที ผลงาน 18 ประตูจาก 60 นัด คือตั๋วใบต่อไปสำหรับนักเตะหนุ่มและที่ สโมสรปาร์มา การมีคู่หูอย่าง อาเดรียโน่ และ นากาตะ ที่คอยปั้นเกมในแดนกลาง คำว่ายิงประตูอย่างถล่มทลายน่าจะเป็นคำที่ถูกใช้บ่อย ๆ ในช่วงเวลานั้น


เส้นกราฟชีวิตของเขาในตอนนี้แทบจะพุ่งสูงจนเกือบจะทะลุขอบ เมื่อทีมเศรษฐีน้องใหม่ในเกาะอังกฤษอย่าง เชลซี ยินดีจ่ายค่าลายเซ็นของเขาด้วยราคา 15.8 ล้านปอนด์ การเป็นนักเตะที่มีค่าตัวแพงเป็นอันดับที่ 4 ของสโมสร สร้างความฮือฮาให้กับวงการฟุตบอลโรมาเนีย และไม่ใช่เพียงแค่นั้นการเข้ามาของ อาเดรียน มูตู ทักษะการเล่นและลีลาการยิงประตู ทำให้เพื่อนร่วมทีมต่างยกย่องในความเก่งกาจมากขึ้นไปอีก ไม่นานนักกองหน้าจากเมืองผีดิบ ก็เข้าไปนั่งอยู่กลางหัวใจของแฟนบอลสิงโตน้ำเงินครามได้ง่ายดาย จนถึงขั้นมีเพลงที่แต่งขึ้นมาร้องสรรเสริญเขาบนอัฒจันทร์ มีคนเคยพูดกันว่า การมีอยู่ของ อาเดรียน มูตู ทำให้ห้องแต่งตัวของ สโมสรเชลซี ครึกครื้นทุกครั้ง


ช่วงเวลาแห่งความสุขมักจะผ่านไปเร็วเสมอ แต่สำหรับคนบางคนมันก็อาจจะเร็วไปด้วยซ้ำ หลังจากได้รับบาดเจ็บ อยู่ดี ๆ ผลงานของเขาก็ช็อตไปซะเฉย ๆ ดั่งเส้นกราฟที่พุ่งสูงสุดและดิ่งลงมาด้วยความรวดเร็ว มูตู ไม่สามารถยิงได้ถึง 13 เกม นั่นเป็นเหตุผลมากพอที่ทำให้เขาหลุดจากรายชื่อตัวจริงของทีมในช่วงท้ายฤดูกาล


และแผลที่สองก็ตามมาเล่นงานเขาแบบไม่ทันได้ตั้งตัวเมื่อการมาของนายใหญ่คนใหม่อย่าง โชเซ่ มูรินโญ่ คือหายนะของชีวิตผู้ชายที่ชื่อ อาเดรียน มูตู เขาถูกบอกอย่างตรง ๆ ว่าไม่ได้อยู่ในเส้นทางการทำทีมของกุนซือปากดีคนนี้ ความมั่นใจที่เหลืออยู่น้อยนิดในตอนนั้น บัดนี้ก็คงอันตธานหายสาบสูญไปจนหมด 


อีกด้านหนึ่งของชีวิตนอกสนาม แม้การเดินทางมาที่เชลซีจะทำให้เขาถูกพูดถึง แต่ความโดดเดี่ยวที่เขาต้องเจอมันกลับหนักจนเกินกว่าที่ใครจะรับรู้ การต้องหย่าร้างกับภรรยาหรือแม้กระทั่งต้องแบกรับความหวังของวงการฟุตบอลโรมาเนียไว้บนบ่า ในช่วงแรกอาจดีที่เขายังทำผลงานได้ดี แต่ในช่วงเวลาที่ย่ำแย่ในชีวิต เขาต้องจมอยู่กับมันเพียงคนเดียวในมุมที่มืดที่สุด สุดท้ายเขาโดนยกเลิกสัญญาทันทีกับสโมสรเชลซีหลังจากถูกจับได้ว่า มูตู ใช้สารเสพย์ติดในการใช้ชีวิตและถึงขั้นติดมันอย่างหนัก หลังจากถูกแบนไปถึง 7 เดือน เขากลายเป็นนักเตะพเนจร แม้จะได้โอกาสกับทั้งยูเวนตุสและฟิออเรนติน่า แต่ความพังทลายในชีวิตก็ไม่อาจเอา มูตู คนเดิมกลับมาได้ หลังจากถูกแบนครั้งที่สองถึง 6 เดือน เส้นกราฟชีวิตของ อาเดรียน มูตู ก็ไม่เคยพุ่งทะยานอีกเลย


การใช้สารเสพย์ติดถึงแม้เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคนสิ้นหวัง ความสุขจากการใช้โคเคนของเขา อาจจะเป็นสิ่งเดียวที่เยียวยาจิตใจของผู้ชายคนหนึ่งได้ แต่มันก็เป็นความสุขที่ อาเดรียน มูตู ได้ยืมจากอนาคตมาใช้ และเมื่อถึงเวลาก็ต้องคืนไปอยู่ดี และเมื่อถึงเวลาต้องชดใช้ความสุขที่ยืมมา ดังนั้นเส้นทางการเป็นนักเตะระดับเวิลด์คลาสและตัวเขา ต้องกลายเป็นเส้นขนาน.


ดูข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ : Goalstorm


ความคิดเห็น